Cách sửa lỗi “This Site Can’t Be Reached” ERR_ADDRESS_UNREACHABLE

Tất cả chúng ta đều đã gặp những lỗi khác nhau khi sử dụng Google Chrome, bao gồm cả “This site can’t be reached”, nhưng bạn phải làm gì nếu lỗi này vẫn tiếp diễn sau khi khởi động lại trình duyệt của mình? Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để khắc phục sự cố trên.

Cách khắc phục lỗi

Nguyên nhân gây ra lỗi “This Site Can’t Be Reached” and ERR_ADDRESS_UNREACHABLE

Thông báo lỗi này cũng giống như rất nhiều thông báo lỗi khác, nó khá mơ hồ. Nó không hướng bạn đến một vấn đề cụ thể và nó có thể có nhiều nguyên nhân. Vậy nên bạn phải thử nhiều cách khắc phục khác nhau để giải quyết lỗi này. Tuy nhiên, chúng ta có thể thu hẹp phạm vi lại một chút.

Làm thế nào để thu hẹp nguyên nhân gây ra lỗi

Bạn nên thử kết nối với các trang web bằng mạng khác. Nếu bạn có điện thoại, hãy tắt Wi-Fi của điện thoại và thử kết nối qua dữ liệu di động. Nếu nó không hoạt động, rất có khả năng vấn đề không phải là từ thiết bị hoặc mạng của bạn. Bạn cũng có thể nhập địa chỉ web vào IsItDownRightNow và xem liệu những người khác có đang báo cáo vấn đề tương tự hay không.

Tuy nhiên, nếu nó hoạt động, điều đó có nghĩa là vấn đề có thể nằm ở phía bạn, chứ không phải ở trang web. Chúng ta có thể thu hẹp phạm vi một chút bằng cách kiểm tra xem mọi thiết bị trên mạng đều bị ảnh hưởng hay chỉ một mình thiết bị của bạn. Sử dụng một thiết bị khác, chẳng hạn như PC, máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng và xem liệu chúng có kết được với trang web đó hay không. Nếu tất cả các thiết bị đều bị ảnh hưởng, thì vấn đề là ở modem hoặc router.

Cách khắc phục “This Site Can’t Be Reached” nếu tất cả thiết bị đều bị ảnh hưởng

Chỉ có ba cách giải thích nếu mọi thiết bị trên mạng của bạn đều bị ảnh hưởng.

  1. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn đang gặp sự cố
  2. Bộ định tuyến của bạn đang gặp sự cố
  3. Modem của bạn đang gặp sự cố

Khả năng đầu tiên là do ISP, thì đây không phải là thứ bạn có thể khắc phục. Nếu hàng xóm của bạn đang sử dụng chung nhà mạng, thì bạn có thể hỏi họ xem họ có đang gặp sự cố tương tự hay không. Nếu có, bạn sẽ phải đợi cho đến khi sự cố được ISP khắc phục.

Khởi động lại

Modem và bộ định tuyến (router), giống như tất cả các thiết bị khác, đều có thể gặp trục trặc. Khởi động lại cả modem và bộ định tuyến của bạn bằng cách rút nguồn trong ít nhất 30 giây. Nếu bạn muốn hoàn toàn chắc chắn, hãy rút nguồn trong vài phút, sau đó cắm lại.

Cho modem và bộ định tuyến khoảng năm phút để khởi động lại, sau đó thử kết nối với các trang web gặp sự cố trước đó. Nếu nó không hoạt động, bạn sẽ cần thử một số cách khắc phục khác.

Kiểm tra cáp và kết nối của bạn

Cảnh báo: Đảm bảo rằng bạn không bẻ cong hoặc kéo mạnh bất kỳ dây cáp hoặc kết nối nào trong khi kiểm tra.

Đường dây cáp quang Ethernet bị đứt hoặc lỏng cũng có thể gây ra lỗi “This Site Can’t Be Reached”, mặc dù có thể rõ ràng là internet của bạn đã bị ngắt kết nối hoàn toàn. Bạn cần kiểm tra các dây cáp trên modem/router để chắc chắn.

Nếu bạn có modem và bộ định tuyến riêng biệt, có thể bạn sẽ có một sợi dây cáp cắm vào modem và một cáp khác kết nối modem với bộ định tuyến. Một thiết bị kết hợp cả router và modem sẽ có một sợi cáp kết nối từ bên ngoài và sau đó sẽ có nhiều cáp Ethernet đi ra. Đảm bảo rằng không có đầu nối nào bị hỏng hoặc lỏng và tất cả các đầu nối đều được cố định chắc chắn.

Không được có bất kỳ chỗ uốn cong hoặc gấp khúc mạnh nào trên dây cáp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có đường dây cáp quang đi thẳng vào nhà – các dây dẫn đồng được tìm thấy trong cáp Ethernet thường dễ hư hơn rất nhiều so với sợi thủy tinh hoặc nhựa trong sợi cáp quang.

Lớp cách điện bên ngoài cáp phải nhẵn và không bị hư hại. Trầy xước thì không sao, nhưng vết cắt sâu, bị rách có thể làm dây cáp bị hư hỏng nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến những chỗ màu trắng trên dây cáp vì nó bị gập quá mạnh nên bị nứt ra đấy.

Khôi phục cài đặt gốc cho Modem và Router của bạn

Nếu việc khởi động lại modem và bộ định tuyến của bạn không khắc phục được sự cố và bạn không thể tìm thấy bất kỳ sự cố vật lý nào, thì điều cuối cùng bạn có thể thử là khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn. Đặt lại modem và bộ định tuyến của bạn về cài đặt gốc có thể sẽ khắc phục mọi lỗi phần mềm có thể gây ra sự cố kết nối, nhưng nó cũng sẽ xóa mọi cài đặt được cá nhân hóa mà bạn có, chẳng hạn như tên và mật khẩu mạng Wi-Fi.

Mặt sau của modem/router sẽ có nút khôi phục cài đặt gốc thường nhỏ và nằm sâu vào thân thiết bị để bị người khác vô tình ấn vào. Bạn có thể lấy cây tăm rồi nhấn nút đặt lại và giữ nó trong tối thiểu 10 giây. Một số thiết bị yêu cầu 30 giây để kích hoạt khôi phục cài đặt gốc.

Sau khi thiết lập lại, sẽ mất vài phút để mọi thứ khởi chạy.

Nếu chỉ một thiết bị bị ảnh hưởng

Nếu chỉ có thiết bị của bạn bị ảnh hưởng thì sẽ có nhiều cách khắc phục hơn.

Khởi động lại thiết bị của bạn

Điều đầu tiên bạn nên thử là khởi động lại pc. Khởi động lại máy tính của bạn có thể giải quyết được nhiều vấn đề và là giải pháp dễ dàng nhất có thể. Giao diện người dùng (UI) thay đổi giữa các phiên bản Windows, vì vậy khởi động lại Windows 10 hơi khác so với khởi động lại Windows 11, nhưng quy trình chung là giống nhau.

Nhấp vào “Start”, sau đó nhấp vào biểu tượng nguồn, rồi nhấn “Restart”.

Đợi quá trình khởi động lại hoàn tất rồi thử kết nối lại.

Các vấn đề về Google Chrome

Các trình duyệt đang dần trở nên tốt hơn theo thời gian, nhưng không có phần mềm nào là hoàn hảo. Có rất nhiều cách cài đặt hoặc bộ nhớ cache của trình duyệt có thể gây ra sự cố.

Điều đầu tiên cần làm là xóa lịch sử, cookie và bộ nhớ cache của bạn, sau đó khởi động lại Google Chrome và thử kết nối lại.

Việc cài đặt lại Google Chrome cũng có thể hữu ích. Chỉ cần đảm bảo sao lưu mọi mật khẩu hoặc bookmark quan trọng là được.

Cài đặt mạng máy tính

Cài đặt DNS của PC, Bộ nhớ đệm DNS, Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP), Winsock hoặc cài đặt TCP/IP Stack có thể là nguyên nhân gây ra lỗi.

Khởi chạy Command Prompt với quyền là Administrator. Nếu bạn thích, PowerShell hoặc Windows Terminal thì vẫn được.

Bạn có thể thực hiện lần lượt các cách này để thử và cô lập vấn đề hoặc thử tất cả chúng cùng một lúc. Tốt nhất, bạn nên thực hiện từng cách một. Có thể lỗi kết nối xảy ra do bạn đã làm gì đó và việc biết nguồn gốc của sự cố có thể cho phép bạn ngăn chặn nó trong tương lai.

Lưu ý: Tất cả các lệnh sau phải được chạy trong Command Prompt, PowerShell hoặc Windows Terminal nâng cao. Sau khi thực hiện xong lệnh, bạn nên thử kết nối lại.

Nhấp vào nút Start, nhập “Command Prompt” vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấp vào “Run as Administrator”.

Cách sửa lỗi "This Site Can't Be Reached" ERR_ADDRESS_UNREACHABLE 16

Reset (Flush) DNS Cache

Bộ nhớ cache DNS của PC của bạn được đặt lại mỗi khi máy tính khởi động lại, vì nó được lưu trữ trong RAM, chứ không phải trên ổ cứng của bạn. Bộ đệm DNS có thể bị hỏng do lỗi hoặc sự cố với máy chủ DNS mà bạn sử dụng hoặc có thể đã bị nhiễm độc. Bạn có thể đặt lại bộ đệm DNS theo cách thủ công bằng lệnh.

ipconfig /flushdns

Cách sửa lỗi "This Site Can't Be Reached" ERR_ADDRESS_UNREACHABLE 17

Nếu nó hoạt động chính xác, bạn sẽ thấy thông báo “Successfully flushed the DNS Resolver Cache” trong cửa sổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh DNS về 1.1.1.1 tại đây.

Reset DHCP Assignment

Giao thức cấu hình máy chủ động – thường được gọi là DHCP – là cách bộ định tuyến của bạn gán cho thiết bị của bạn một địa chỉ IP cục bộ. Mỗi thiết bị trong mạng nội bộ của bạn đều được gán một địa chỉ IP để bộ định tuyến của bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập internet (hoặc mạng LAN) nào cần đến từng thiết bị.

Đây có thể không phải là nguồn gốc của vấn đề, đặc biệt nếu chỉ có một trang web bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ít nhất một số người đã báo cáo rằng đã giải quyết được lỗi “This Site Can’t Be Reached” bằng cách này.

Nhập lần lượt các lệnh sau vào Command Prompt:

ipconfig /release

ipconfig /renew

Command Prompt sẽ hiển thị rất nhiều thông tin khá nhanh – miễn là bạn không thấy bất kỳ thông báo lỗi nào như “Cannot renew IP address”, thì nó đã thành công. Hãy thử kết nối lại internet và xem có còn lỗi không.

Reset TCP/IP Stack

TCP/IP Stack rất quan trọng trong việc xác định cách thông tin được định tuyến trên internet. Mỗi máy tính duy trì cài đặt TCP/IP của riêng nó. Bạn có thể chỉnh sửa chúng theo cách thủ công thông qua RegEdit nếu muốn, nhưng trong trường hợp này, đặt lại chúng về mặc định là đủ để khắc phục mọi sự cố đã xảy ra.

Mở Command Prompt bằng quyền Admin và nhập lệnh sau:

netsh int ip reset

Bạn sẽ thấy danh sách các mục đã được đặt lại, sau đó là: “Restart the computer to complete this action”.

Cách sửa lỗi "This Site Can't Be Reached" ERR_ADDRESS_UNREACHABLE 18

Khởi động lại máy tính của bạn, sau đó xem liệu Google Chrome có còn báo lỗi hay không.

Reset Winsock

Winsock là một giao diện lập trình ứng dụng (API) có trong Windows cho phép các thành phần khác nhau của phần mềm mạng của Windows giao tiếp, như TCP/IP và trình duyệt của bạn.

Đặt lại Winsock có thể giải quyết một số sự cố kết nối. Các sự cố Winsock thường do phần mềm độc hại hoặc một chương trình được gỡ cài đặt không đúng cách đã thực hiện các thay đổi đối với Danh mục Winsock của Windows.

Mở CMD và gõ lệnh Nhập netsh reset winsock sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi khởi động lại, hãy thử kết nối với trang web báo cho bạn lỗi “This site can’t be reached”.

 

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *