Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac

Hệ điều hành mới của Google, Chrome OS Flex, đã có sẵn dưới dạng bản phát hành dành cho nhà phát triển. Chrome OS Flex sẽ tương thích trên hầu hết mọi máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem hệ điều hành này là gì và cách cài đặt nó trên PC hoặc Mac.

Cách chạy Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac

Chrome OS Flex là gì?

Chrome OS Flex là một phiên bản của Chrome OS được thiết kế cho mục đích kinh doanh và giáo dục. Nó dựa trên phần mềm CloudReady, do Neverware phát triển, cho phép Chrome OS chạy trên hầu hết mọi PC. Với Chrome OS Flex Bạn không cần Chromebook để chạy.

Mục tiêu là tạo ra một hệ điều hành nhẹ để thay thế Windows và macOS trên các máy tính đời cũ để chúng không bị chậm lại theo thời gian – cải thiện tuổi thọ và giảm chất thải điện tử. Chrome OS Flex dựa nhiều vào tích hợp đám mây, giống như Chrome OS. Bên cạnh việc nhẹ và ưu tiên đám mây, Chrome OS Flex được thiết kế để bảo mật – hỗ trợ khởi động an toàn UEFI – và dễ dàng quản lý bằng Google Admin.

Cấu hình để chạy Chrome OS Flex

Tốt nhất, bạn nên chạy Chrome OS Flex trên một trong những thiết bị được Google chứng nhận. Tuy nhiên, số lượng thiết bị được chứng nhận hiện có giới hạn. Nhưng hệ điều hành này có thể sẽ chạy trên nhiều thiết bị không được liệt kê,  có thể độ ổn định của hệ thống hoặc driver sẽ bị thiếu.

Cảnh báo: Kể từ khi phát hành vào tháng 2 năm 2022, Chrome OS Flex vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thử hệ điều hành này từ USB mà không cần cài đặt trên PC.

Cấu hình tối thiểu, bạn sẽ cần:

  • CPU 64-bit Intel hoặc AMD
  • 4gigabyte RAM
  • Một ổ USB 16GB
  • Hỗ trợ khởi động từ USB
  • Quyền truy cập quản trị vào cài đặt BIOS/UEFI
  • Kết nối internet

Lưu ý: Chrome OS Flex không hỗ trợ các hệ thống dựa trên ARM.

Cách dùng thử Chrome OS Flex mà không cần cài đặt

Chrome OS Flex có thể chạy trên ổ USB mà không cần cài đặt vào ổ cứng của PC, giống như ổ USB Linux Live. Mình sẽ sử dụng tiện ích mở rộng Chromebook Recovery Utility để định dạng và thiết lập ổ USB.

Chuẩn bị ổ USB

Bắt đầu bằng cách cài đặt tiện ích mở rộng Chromebook Recovery Utility từ Web Store trong Google Chrome.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 31

Cài đặt tiện ích mở rộng bằng cách nhấp vào “Add Extension”, sau đó cắm ổ USB vào PC của bạn.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 32

Nhấp vào mảnh ghép nhỏ ở góc trên cùng bên phải của Google Chrome để xem các tiện ích mở rộng đã cài đặt, sau đó nhấp vào “Chromebook Recovery Utility”.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 33

Trên trang đầu tiên của Chromebook Recovery Utility, nhấp vào “Get started” ở dưới cùng bên phải. Sau đó, trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào “Select a model from a list”.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 34

Chọn dòng đầu tiên là “Google Chrome OS Flex”, sau đó dòng thứ hai là “Chrome OS Flex (Developer-Unstable)” và nhấp vào “Continue”.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 35

Chọn ổ USB bạn đã cắm, sau đó nhấn “Continue”.

cài chrome os flex

Cảnh báo: Bước này sẽ xóa toàn bộ ổ USB của bạn. Bạn cần kiểm tra USB để đảm bảo rằng không có gì quan trọng được lưu trữ trên đó.

Trên trang tiếp theo, nhấp vào “Create Now” ở góc dưới cùng bên phải. Việc tạo ổ USB có thể sẽ mất vài phút. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Done”.

Khởi động USB

Bạn vào BIOS chọn chế độ khởi động USB nhé.

Google cho biết Chrome OS Flex phải tương thích với UEFI Secure Boot, nhưng có thể cần điều chỉnh cài đặt UEFI Secure Boot của bạn. Ví dụ: Thiết bị Surface mà mình đã thử yêu cầu Secure Boot thay đổi từ “Microsoft only” thành “Microsoft & 3rd party CA” để ổ USB Chrome OS Flex khởi động.

Dùng thử Chrome OS Flex

Chrome OS Flex vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và nó có thể không hỗ trợ đầy đủ tất cả phần cứng trong thiết bị của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự cố hoặc phần cứng không hoạt động. Làm theo lời nhắc sau khi khởi động nó để bắt đầu.

Cảnh báo: Hãy chắc chắn chọn “Try It First”. Chrome OS Flex vẫn còn mới và không đủ ổn định để sử dụng làm hệ điều hành hàng ngày của bạn. Ngoài ra, cài đặt Chrome OS Flex sẽ xóa sạch dữ liệu hiện có trên ổ cứng của bạn. Google không khuyên bạn cài đặt hệ điều hành vào lúc này và mình cũng vậy.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 36

Bạn cũng sẽ được nhắc nếu muốn thử đăng nhập với tài khoản Guest hoặc bằng tài khoản Google. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn sẽ tự động giúp bạn đăng nhập vào tất cả các ứng dụng của Google trên thiết bị, giống như trên Chromebook.

Cách sử dụng sử dụng Chrome OS

Nếu bạn đã từng sử dụng Chrome OS trên Chromebook, bạn sẽ có thể sử dụng Chrome OS Flex ngay tại nhà. 2 hệ điều hành này giống hệt nhau.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 37

Giao diện người dùng mượt mà và phản hồi nhanh và không có lỗi lớn nào xảy ra trong quá trình thử nghiệm của mình.

Cách Cài Chrome OS Flex trên PC hoặc Mac 38

Có một số khác biệt quan trọng mà bạn có thể nhận thấy. Chrome OS Flex không hỗ trợ Ứng dụng Android hoặc Google Play. Các phím tắt quen thuộc của bạn từ Chrome OS cũng có thể khác nhau, vì không phải mọi bàn phím Chrome OS Flex đều giống nhau.

Hỗ trợ phần cứng của Chrome OS Flex cũng khá tốt. Thật không may, cả hai con Laptop mà mình đã thử nghiệm đều không thấy phản hồi với trackpad hoặc bàn phím được tích hợp sẵn của chúng. Tuy nhiên, chuột và bàn phím USB ngoài thì vẫn hoạt động. Các thiết bị Wi-Fi, Bluetooth và âm thanh đều hoạt động hoàn hảo. Chrome OS Flex thậm chí còn chạy hoàn hảo trên PC 13 năm tuổi với GPU và card âm thanh chuyên dụng.

Mặc dù là một bản phát hành không ổn định dành cho nhà phát triển, nhưng Chrome OS Flex vẫn hoạt động rất tốt, rất đáng để bạn thử nghiệm.

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *