Các danh họa Tô Ngọc Vân và Nguyễn Sáng có hai bức tranh cùng tên là gì?

Tô Ngọc Vân  sinh năm 1906 tại Hà Nội trong một gia đình nghèo. Tuổi thơ của anh trải qua trong cảnh nghèo khó cả về vật chất lẫn tình cảm. như mẹ anh, “một con cò nghèo”, quanh năm cứ đi từ chợ này sang chợ khác để kiếm sống. 

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn vào năm 6 tuổi khi cả cha và mẹ anh đều phải về quê ngoại ở quê, để lại anh cho bà ngoại và dì chăm sóc anh trong thời gian anh học ở Hà Nội. 

Vân rất thích học, tuy nhiên, em phải tiết kiệm từng xu mẹ cho khi mẹ đến thăm em, để chi vào sách vở. Cuộc sống của một cậu học sinh nghèo cứ thế lặng lẽ trôi qua cho đến khi cậu bước qua tuổi thiếu niên.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1931, Tô Ngọc Vân say mê vẻ đẹp của những dải màu đa dạng. Kỹ năng của anh ấy đã được hoàn thiện, phong cách sau này của anh ấy về cơ bản đã được thiết lập.

Ở anh có một nhà điêu khắc sắc sảo, người rất nhạy cảm với những dáng người đầy đặn, tròn trịa và duyên dáng, đặc biệt là vẻ đẹp của hình thể phụ nữ.

Anh tốt nghiệp vào năm khủng hoảng kinh tế và bắt đầu làm một công việc mới trong xã hội đương thời, Tô Ngọc Vân, cuộc sống không hề dễ dàng. 

Anh phải dạy hội họa tại một trường tư và thậm chí còn làm thiết kế quảng cáo cho một số công ty kinh doanh, mặc dù kỹ thuật vẽ bích họa của anh có được trong những năm học có cơ hội được thử nghiệm.

Tô Ngọc Vân hi sinh trên đường lên Điện Biên Phủ ở tuổi 48. Đã bốn mươi hai năm trôi qua, nhưng khi đọc qua những trang viết của anh, người ta không khỏi xúc động trước những lời lẽ giản dị, chân thành của một tâm hồn trong sáng, lương thiện và mối quan tâm sâu sắc của ông đối với tương lai của nền nghệ thuật dân tộc.

Tô Ngọc Vân không còn nữa. Tuy nhiên, anh vẫn là một tấm gương sáng về lòng yêu nước nồng nàn, tận tụy với công việc và yêu cuộc sống. Và đặc biệt là ý chí mạnh mẽ, bền bỉ để thay đổi bản thân để thay đổi quan niệm nghệ thuật của mình. 

Nếu sự nghiệp của ông không bị gián đoạn giữa chừng, ông đã có thể biến khối lượng tài liệu và ký họa đồ sộ của mình thành những bức tranh vĩ đại về Cuộc kháng chiến. Những bức tranh về Bác Hồ và bộ sưu tập ký họa về nông dân và những người lính kháng chiến của ông thật ngoạn mục.

Tô Ngọc Vân là một danh họa chân chính và là một đại diện xuất sắc của các họa sĩ hiện đại của Việt Nam. Ông cũng là một người thầy lớn và là nguồn cảm hứng cho cộng đồng nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Sau khi ông được truy tặng giải thưởng cao nhất về văn học nghệ thuật – Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Năm 1985, một đường phố ở Thành phố Hồ Chí Minh được đặt theo tên ông và đến năm 1995, một đường phố ở Hà Nội được đặt theo tên ông.

Vài nét về họa sĩ Nguyễn Sáng

Nguyễn Sáng (sinh ngày 1 tháng 8 năm 1923 và mất ngày 2 tháng 1 năm 1988) quê quán tại xã Điều Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Mi Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Ông sống và làm việc tại 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội trong một thời gian dài. 

Từng theo học Trường Mỹ thuật Gia Định (1936 – 1938), sau đó ông tiếp tục học Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 14 (1941 – 1945). Ông là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1957; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa I (1957- 1983); họa sĩ tổ sáng tác Hội Mỹ thuật Việt Nam; Giải Nhất triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 1954.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, ông đã được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam. 

Năm 1996, ông nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (đợt I) cho các tác phẩm: Kẻ xâm lăng đốt làng tôi – sơn dầu – 80x130cm (1954); Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ – tranh sơn mài – 112x200cm (1978); Quốc phòng – tranh sơn mài – 112x200cm (1978); Lính trú ẩn trong mưa – sơn mài – 70x100cm (1970), Cô gái bên hoa sen – sơn dầu 80x130cm (1972). 

Nghệ thuật của Nguyễn Sáng luôn hướng về lịch sử nghị sự và nghệ thuật dân tộc. Những tác phẩm của ông là một trong những bức tranh đẹp nhất (sơn dầu và sơn mài) với chủ đề là cách mạng Việt Nam.

tanthienlongmobile.top cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *