Black Book | Đánh giá game

Black Book tuy sở hữu trải nghiệm phiêu lưu nhập vai, nhưng sự pha trộn trong thiết kế gameplay khiến người viết khó xác định chính xác thể loại. Trò chơi xây dựng cốt truyện dựa trên truyền thuyết người Slav, tạo nên âm hưởng rất khác biệt cho câu chuyện kể. Không những vậy, hệ thống chiến đấu bằng thẻ bài nhưng không phải như bạn vẫn biết, góp phần không nhỏ mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho đứa con tinh thần thứ hai của nhà phát triển Morteshka. Đó là tôi còn chưa nhắc đến khía cạnh nghe nhìn đều xuất sắc.

Đáng chú ý, Morteshka là nhà phát triển có quy mô rất nhỏ khi chỉ có 5 thành viên. Trước Black Book, tựa game đầu tay của họ là The Mooseman cũng để lại cho người viết ấn tượng bất ngờ khi khai thác câu chuyện kể dựa trên truyền thuyết của người Chud. Đứa con thứ hai của họ lấy bối cảnh vào thế kỷ 19 tại vùng quê nước Nga. Người chơi nhập vai cô gái Vasilisa trên con đường trở thành phù thủy hay trong game gọi là koldun. Sau khi ký thỏa ước với quỷ và nhận ‘sách đen’, cô gái tìm cách phá vỡ bảy phong ấn vì lý do cá nhân.

Lý do đó là gì thì tôi xin để dành cho bạn trải nghiệm. Với quyền năng có được từ Black Book, nhân vật chính giúp đỡ người dân giải quyết các vấn đề siêu nhiên xảy ra khắp nơi ở các thôn làng. Bên cạnh ma quỷ và lũ tiểu yêu thường gặp, người chơi còn đụng độ rất nhiều thế lực siêu nhiên khác trong truyền thuyết của người Slav. Không ít trong số đó là những sinh vật mà tôi rất hiếm gặp từ những tựa game cùng thể loại khác. Đề tài khai thác độc đáo cũng là một trong những điểm cộng thú vị của trò chơi.

Đánh giá game Black Book

Thông thường, NPC sẽ kể cho bạn nghe vấn đề của họ, đòi hỏi người chơi vận dụng kiến thức tích lũy để giải mã ý nghĩa hoặc hoạt động nhất định của hiện tượng siêu nhiên nào đó. Những kiến thức này có được thông qua trải nghiệm hoặc hiểu biết từ học thuật của người chơi. Bạn cũn có thể sử dụng “bách khoa toàn thư” Onomasticon trong Black Book, dùng nó cập nhật và đối chiếu kiến thức để giải mã. Thế nhưng, chúng không phải lúc nào cũng giúp ích trong việc giải quyết những sự kiện nói trên. Kỳ thực, đó cũng là vấn đề của trò chơi.

Điểm trừ lớn nhất của Black Book là sử dụng nhiều thuật ngữ, khiến việc tiếp thu chúng cũng là trở ngại không nhỏ. Cụ thể, phần chuyển ngữ tiếng Anh có rất nhiều từ gốc tiếng Nga, khiến người viết khá bối rối khi tiếp xúc những từ vựng lạ lẫm này. Đơn cử như đầu trải nghiệm có đề cập đến koldun và zagovor. Koldun có nghĩa là phù thủy như đề cập ở trên, nhưng tùy vào ngữ cảnh mà zagovor có thể mang hàm ý khác nhau. Nếu không chú ý, người chơi có thể gặp không ít khó khăn khi tiếp thu câu chuyện kể và gameplay trong game.

Ở góc độ người chơi, đây có thể là điểm trừ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ của mỗi người. Ngược lại, trải nghiệm Black Book khá thú vị với hệ thống Sin. Chỉ số này tăng mỗi khi Vasilisa gây ra tội lỗi hoặc giao du với các linh hồn quỷ dữ, nhưng giảm tương ứng mỗi khi bạn làm điều tốt cho NPC. Vấn đề ở chỗ, nhân vật chính có cả bầy quỷ dưới trướng luôn ngứa tay ngứa chân không chịu ngồi yên. Người chơi phải thường xuyên kiếm việc cho chúng làm, tránh để bè lũ xấu xa này không thương hoa tiếc ngọc mà hành hạ Vasilisa.

Đánh giá game Black Book

Đã gọi là xấu xa thì chẳng có gì tốt đẹp. Bạn phải giao cho chúng làm điều ác, từ quấy phá đến gây hại cho thôn làng. Mỉa mai thay, những công việc này giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền, đồng thời cũng đẩy chỉ số Sin lên cao. Chưa kể, những lời thoại mà bạn thay Vasilisa quyết định cũng khó tránh khỏi vô tình hay cố ý khiến tội lỗi thêm tăng vọt. Thế nhưng nếu không đóng vai ác, bạn không kiếm được nhiều tiền để trang trải trong trải nghiệm, thậm chí gây bất lợi cho khả năng chiến đấu do không đủ điểm mở khóa các kỹ năng cần thiết.

Đáng chú ý, Black Book sở hữu hệ thống chiến đấu theo thẻ bài rất độc đáo và có tính chiến thuật cao. Gọi là thẻ bài nhưng đó kỳ thực là những trang sách chứa câu thần chú ghép lại thành phép thuật. Bạn chỉ có một số thẻ nhất định cho mỗi lượt đánh, chia thành hai loại thẻ thường và thẻ chính (key). Ban đầu các thẻ này chỉ gồm hai nhóm là thẻ đen dùng nghệ thuật hắc ám để tấn công và thẻ trắng tạo thần chú bảo vệ cho nhân vật. Thông qua trải nghiệm và quá trình thăng cấp, người chơi mở ra nhóm thẻ bài đa dạng hơn về sau.

Đó cũng là lúc chiến đấu trở nên vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tùy biến những trang sách nói trên gần như bất kỳ lúc nào, nhưng tiền luôn cần thiết trong các hoạt động nhất định liên quan đến quản lý câu chú của quyển sách phép. Trong khi muốn kiếm được tiền, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm kẻ ác và cho lũ quỹ đi phá hoại làng xóm như đề cập ở trên. Kỳ thực, mô tả cơ chế gameplay của Black Book tuy đơn giản, nhưng đôi lúc vẫn khiến tôi cảm thấy mù mờ vì không thật sự hiểu rõ toàn bộ cách thức vận hành của nó.

Đánh giá game Black Book

Dù vậy, trải nghiệm Black Book thường không quá thử thách, ít nhất là trong phần lớn tình huống chiến đấu. Chỉ có vài trận đánh boss khiến người viết bất ngờ vì độ khó tăng vọt, để lại cảm giác nhà phát triển chưa giải quyết tốt vấn đề cân bằng. Có những trận đòi hỏi trang sách nhất định để vô hiệu hóa thuộc tính của boss, nhưng nếu bạn không rút được tấm thẻ quan trọng nói trên, đó gần như chắc chắn là lượt thua khó tránh khỏi. May mắn là hệ thống autosave được thiết kế tinh tế, hiếm khi tạo cho tôi cảm giác ức chế vì điều này.

Không những vậy, bạn cũng có thể điều chỉnh độ khó trải nghiệm Black Book nếu cảm thấy quá thử thách. Thế nhưng, nhịp độ chơi bất nhất mới là vấn đề đáng tiếc trong trải nghiệm Black Book. Nếu như các trận chiến mang đến cảm giác rất hào hứng và kịch tính, trải nghiệm khám phá và tương tác để lại cho người viết cảm giác câu giờ hơn. Những tình huống này gần giống với trải nghiệm phiêu lưu point-and-click. Cụ thể, người chơi mở bản đồ, chọn điểm đến rồi tiếp cận và giải quyết vấn đề thông qua lời thoại hoặc chiến đấu.

Các lựa chọn lời thoại nói trên đều ảnh hưởng đến chỉ số Sin của nhân vật, gián tiếp tác động đến trải nghiệm Black Book ở mức độ nhất định. Bạn cũng có thể mang theo nhân vật đồng hành sở hữu kỹ năng khác nhau, không chỉ hỗ trợ trong chiến đấu mà còn giúp người chơi giải quyết vấn đề lời thoại nói trên. Tuy nhiên, trải nghiệm khám phá không thật sự đúng nghĩa của từ này. Trong những dịp hiếm hoi gọi là khám phá, người chơi cũng không làm gì khác ngoài việc tìm và thu thập vật phẩm, chẳng hạn như thảo dược.

Đánh giá game Black Book

Sau cuối, Black Book mang đến một trải nghiệm phiêu lưu nhập vai khá đặc sắc và thỏa mãn, nhất là khi bạn tìm được câu trả lời chính xác cho những lời thoại nhất định. Kỳ thực, đó không chỉ đơn thuần là hành trình trở thành phù thủy của nhân vật chính, mà còn truyền tải nhiều kiến thức mới mẻ về văn hóa người Slav thông qua những câu chuyện kể trong trải nghiệm, kết hợp cùng yếu tố nghe nhìn đậm dấu ấn riêng. Nói đơn giản, đây là cái tên mà bạn không thể không chơi!

Black Book hiện có cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Black Book
Black Book

Developer:
‪HypeTrain Digital‬

Price:
$24.99 $21.24


Black Book
Black Book

Developer:
Morteshka

Price:
0

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ và được chơi trên Nintendo Switch.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *