Bánh trời bánh đất là gì? Đáp án đúng nhất!

Bánh trời bánh đất là gì, bánh trời bánh đất còn có tên gọi là gì, sự tích bánh trời bánh đất, tanthienlongmobile.top có đáp án đúng nhất!

Trong bài viết này, tanthienlongmobile.top chia sẻ câu trả lời bánh trời bánh đất là gì, ý nghĩa bánh trời bánh đất là gì?

Bánh trời bánh đất là gì?

Bánh trời bánh đất là bánh giầy, bánh chưng.

  • Bánh trời là bánh giầy.
  • Bánh đất là bánh chưng.
Ảnh chụp màn hình


Sự tích và Ý nghĩa bánh trời bánh đất là gì?

Bánh trời bánh đất là loại bánh phải có trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam như một biểu tượng cho sự hòa hợp giữa đất và trời. 

Từ xa xưa người ta tin rằng đất vuông, trời tròn. Hầu hết mọi người đều dâng cả hai loại bánh này lên tổ tiên trong năm mới. 

Theo cuốn sách quái Lĩnh Nam chích (Câu chuyện bất thường của Lĩnh Nam) xuất bản năm 1695, việc tạo ra các bánh chưng được ghi có vào Lang Liêu, một hoàng tử của người cuối cùng Thứ sáu Hùng triều (c 1712 -. 1632 TCN).

Ông triệu tập tất cả 22 người con trai của mình và giải thích rằng người có thể chuẩn bị và mang đến cho ông món ăn ngon nhất sẽ là người kế vị xứng đáng. Mỗi hoàng tử, muốn chiếm lấy ngai vàng, bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm các loại thực phẩm kỳ lạ và khác thường để mang về nhà cho nhà vua. Họ trở về với một loạt các món ăn như chân gấu, gan tê giác, óc khỉ, môi đười ươi, thịt phượng hoàng và xúc xích công.

Trong số các hoàng tử, hoàng tử Lang Liêu là người nhỏ tuổi nhất và nghèo nhất, nhưng lại là người có ý trung nhân nhất. Không giống như các anh trai của mình, anh ấy đã chọn ở lại với cha của mình. Anh ấy nghèo đến nỗi không đủ tiền mua bất cứ món ăn tinh tế nào để dâng cha. 

Nhưng trong giấc ngủ của mình vào một buổi tối, một ông già với mái tóc bạc trắng xuất hiện trong giấc mơ của mình và đã thừa nhận sự tận tâm của mình đối với vua cha của mình. 

Ông Bụt bày tỏ rằng hoàng tử trẻ thực sự xứng đáng để nối nghiệp cha mình. Tiết lộ rằng không phải đi đâu xa để tìm được những món ngon để dâng vua, chàng đã dạy cho Lang Liêu rằng gạo, là loại gạo dồi dào nhất trong vương quốc, sẽ đem lại cho chàng một món ăn xứng đáng để dâng lên vua cha và tổ tiên.

Ông dạy cách nấu gạo phải được nấu chín kỹ và nặn thành một chiếc bánh gạo tròn. Như vậy sẽ được gọi là Bánh giầy và sẽ tượng trưng cho các tầng trời. Cách làm bánh nếp hình vuông cũng vậy, nhưng khuôn sau sẽ được nhồi nhân đậu và thịt lợn đã nấu chín. Đây là Bánh chưng, và sẽ tượng trưng cho trái đất. Khi hoàng tử tỉnh dậy, chàng đã làm đúng như những gì đã được kể trong giấc mơ của mình.

Khi đến thời điểm để các con trai bày biện các món ăn của họ, nhà vua đã rất thất vọng về những món ăn được mang đến cho ông. Khi Lang Liêu tiến lên dâng hai loại bánh – Bánh Đáy và Bánh Chưng, nhà vua rất vui mừng và tuyên bố chúng là loại bánh ngon nhất. Giá trẻ kể lại giấc mơ của mình. Với điều đó, Nhà vua kết luận rằng một người có liên hệ với sự hỗ trợ của thần thánh như vậy nên xử lý các công việc của Vương quốc. Lang Liêu lên làm vua.

Kể từ đó, mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Việt Nam lại nấu bánh chưng, bánh dày để cúng tổ tiên cũng như làm quà biếu đặc biệt cho người thân, bạn bè. Ngày nay Bánh Chưng được thưởng thức quanh năm và đã trở thành món ăn nhanh của Việt Nam.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *