B.I.O.T.A. | Đánh giá game

B.I.O.T.A. là game phiêu lưu hành động đi cảnh 2D với thiết kế metroidvania thú vị. Trải nghiệm game mang nhiều thiết kế gợi nhớ đến thời đại hoàng kim của hệ máy cầm tay Game Boy đơn sắc ngày xưa, từ phong cách đồ họa pixel cho tới cách phối màu lẫn quy mô màn chơi. Trò chơi lấy bối cảnh vào thế kỷ 22, khi nhân loại làm chủ việc du hành giữa các hành tinh nhờ khám phá thứ vật chất gọi là viridium. Phát hiện vĩ đại này dẫn đến sự nở rộ của nhiều tập đoàn khai thác viridium, góp phần thúc đẩy du hành vũ trụ phát triển.

Biến cố bất ngờ xảy ra khi tiểu hành tinh khai thác mỏ Frontier Horizon bị mất liên lạc với công ty mẹ là siêu tập đoàn V-Corp. Một chuyến tàu gồm các khoa học gia được cử đi điều tra nhưng cũng mất liên lạc không lâu sau đó. Trọng trách nặng nề được giao cho biệt đội đánh thuê Gemini II. Nhiệm vụ của bạn là tìm phi hành đoàn mất tích nói trên và giải quyết mối hiểm họa ẩn sâu trong khu mỏ này. Tuy vẫn là câu chuyện nói dễ hơn làm, nhưng kỳ thực mức độ thử thách của B.I.O.T.A. chỉ tương đương các tựa game trên máy Game Boy mà thôi.

Đánh giá game B.I.O.T.A.

Mặc dù có thời lượng ngắn, nhưng trò chơi được thiết kế rất chỉn chu ở gần như mọi khía cạnh. Đồ họa trong B.I.O.T.A. có nét tương đồng Gato Roboto mà tôi từng trải nghiệm trước đây. Người chơi có thể thay đổi bảng màu (palette) khác nhau nhằm giảm cảm giác đơn điệu ở khía cạnh nhìn. Một số bảng màu còn được giấu trong môi trường màn chơi chờ bạn thu thập và mở khóa. Thiết kế đơn giản này mang đến giá trị chơi lại khá cao, thậm chí góp phần làm tăng hoặc giảm mức độ thử thách trong game tùy vào palette mà bạn thiết lập.

Về cơ bản, người chơi có thể chuyển đổi qua lại giữa các nhân vật trong biệt đội Gemini II. Mỗi nhân vật đều sở hữu vũ khí và tuyệt kỹ riêng cũng như tạo hình khác nhau trên nền đồ họa pixel, góp phần mang đến giá trị chơi lại thú vị cho B.I.O.T.A. Đó là chưa kể các nhân vật chỉ được mở khóa sau khi người chơi hoàn thành trải nghiệm lần đầu. Ngay cả kẻ thù và thiết kế các màn chơi cũng đa dạng và có nét độc đáo riêng, nhất là tạo hình của các thể loại boss mà bạn đối mặt. Chuyển động sprite nhìn rất xịn mịn.

B.I.O.T.A. sở hữu thiết kế metroidvania, đồng nghĩa trải nghiệm game đòi hỏi bạn phải khám phá bản đồ màn chơi rộng lớn được chia làm nhiều khu vực khác nhau. Mặc dù nhiệm vụ của biệt đội Gemini II là khám phá khu mỏ và tìm nguồn gốc của vấn đề, nhưng trải nghiệm đòi hỏi bạn thu thập viridium và dùng nó mua các vật phẩm cần thiết ở các điểm “chợ đen” Black Market. Gọi là cần thiết vì bạn cần chúng để tiếp cận các khu vực khác nhau trên bản đồ, không có lựa chọn nào khác. Nói chính xác hơn là trò chơi được thiết kế như thế.

Đánh giá game B.I.O.T.A.

Cụ thể hơn, nguồn cung viridium rơi ra từ kẻ thù bị tiêu diệt khá hạn chế, trong khi số lượng nhiều nhất là trong các thùng hàng nằm rải rác các khu vực khác nhau trong màn chơi. Mặc dù vậy, những thùng hàng này đều được đánh dấu vị trí trên bản đồ nên việc tìm chúng không hề gây khó cho người chơi. Chỉ có một khu vực đòi hỏi bạn phải đổi sang nhân vật khác là hơi phiền một chút. Mặt khác, kẻ thù không rơi túi cứu thương khi bị tiêu diệt, bạn chỉ có thể hồi máu cho nhân vật thông qua thùng hàng ở những vị trí nhất định.

Kỳ thực, mức độ thử thách của B.I.O.T.A. không phải dạng vừa đâu, nhất là những cạm bẫy trong môi trường màn chơi rất nhiều. Thế nhưng nếu để nhân vật thiệt mạng, trải nghiệm chỉ bắt đầu lại từ điểm lần save game gần nhất. Khía cạnh dịch chuyển nhanh cũng được thiết kế tinh tế, giúp người chơi dễ dàng quay về “tổng hành dinh” trên mặt đất và các khu vực nhất định rất nhanh chóng. Các trận đánh boss cũng vậy, luôn mang đến cảm giác hào hứng và không kém phần thử thách dù bài tấn công của chúng không phức tạp.

Thú vị hơn hết nhưng cũng dễ để lại cảm giác trái chiều là các phân đoạn điều khiển Mecha và những phương tiện di chuyển đặc biệt, chẳng hạn tàu ngầm. Thiết kế này rõ ràng lấy cảm hứng từ series Metal Slug và được không ít game kế thừa khá tốt như trường hợp Mighty Goose. Đứa con tinh thần của nhà phát triển người Ý Ivan Porrini cũng không ngoại lệ. Tuy một số phân đoạn này có phần nặng cảm giác lặp lại nhưng do thời lượng ngắn, cộng thêm việc chúng giúp thay đổi không khí và nhịp độ của B.I.O.T.A. nên tôi không xem là điểm trừ.

Đánh giá game B.I.O.T.A.

Sau cuối, B.I.O.T.A. mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động đi cảnh khá hào hứng, gợi nhớ đến những tựa game kinh điển cùng thể loại từ thời hoàng kim của Game Boy. Nếu yêu thích lối chơi hành động nhanh và phong cách đồ họa retro của máy chơi game cầm tay nói trên, đây chắc chắn là cái tên không thể thiếu trong thư viện game của bạn đó nha.

B.I.O.T.A. hiện có cho PC (Windows).

B.I.O.T.A.
B.I.O.T.A.

Developer:
small bros

Price:
$ 8.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *