Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream

Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream tuy là hậu bản của JRPG Atelier Sophie: The Alchemist of the Mysterious Book nhưng cốt truyện được xây dựng gần như độc lập. Người chơi không nhất thiết phải trải nghiệm tiền bản trước khi bước vào cuộc phiêu lưu mới với nhân vật chính. Trò chơi thậm chí còn có đoạn clip ‘Story so far’ khoảng 5 phút, tóm lược cốt truyện chính của phần chơi trước cho những ai muốn hiểu rõ hơn về mối quan hệ chị chị em em giữa Sophie Neuenmulle và Plachta ở thị trấn Kirchen Bell.

Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream nối tiếp ngay khi Atelier Sophie: The Alchemist of the Mysterious Book vừa kết thúc. Sau khi bị lạc khỏi Oskar, hai cô gái trẻ đi vào rừng và bắt gặp cây đại thụ kỳ lạ. Trong lúc đang mải nhìn, cả hai bất ngờ bị hút vào vòng xoáy bí ẩn đưa họ đến thế giới mộng mơ Erde Wiege và chia cắt nhau từ đó. Cuộc phiêu lưu mới của Sophie bắt đầu từ đây. Dành cho bạn nào thắc mắc, phần chơi này diễn ra trước thời điểm trong Atelier Firis và Atelier Lydie & Sue của series con Mysterious.

Đây cũng là lần thứ hai nhà phát triển GUST mở ra phần chơi mới cho một series con đã khép lại. Trước đó, series con Arland cũng bất ngờ đón nhận Atelier Lulua: The Scion of Arland. Tuy nhiên, nếu so về chất lượng thì Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream nhỉnh hơn cả trời cả vực. Ở góc độ người chơi, Sophie chưa bao giờ là nhân vật điều khiển yêu thích của tôi trong trải nghiệm Atelier Sophie: The Alchemist of the Mysterious Book. Lý do là tính tình cô gái này lúc thì như bà cụ non, có khi lại khá trẻ con.

Đánh giá game Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream

Thế nhưng, Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream lại là câu chuyện khác. Sophie năm nào vẫn còn ngây thơ vô số tội nhưng giờ đây chững chạc hơn với sự góp mặt của dàn nhân vật mới, mỗi người mỗi vẻ với tính cách đáng yêu rất riêng. Bạn cứ nhìn trang phục thu hút mọi ánh nhìn của Alette là đủ thấy dàn nhân vật mới cá tính hơn phần chơi trước như thế nào. Đó là tôi còn cố giữ bí mật danh tính của vài nhân vật đầy bất ngờ mà bạn gặp trong trải nghiệm game, do họ liên quan trực tiếp đến cốt truyện game.

So với phần chơi trước, thế giới trong Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream được xây dựng rộng lớn hơn theo mọi nghĩa. Không còn những khu vực khám phá nhỏ và tách biệt lẫn nhau như tiền bản nữa mà có phần giống Atelier Ryza 2: Lost Legends & The Secret Fairy, thậm chí còn lớn hơn. Chiến đấu vẫn mang nhiều cảm giác quen thuộc nếu bạn từng chơi bất kỳ game nào trong series Atelier Mysterious, nhưng phần chơi này có vài cải tiến nhỏ nhưng thú vị. Chẳng hạn chiến đấu chuyển cảnh liền mạch với trải nghiệm khám phá.

Thay đổi này khiến trận chiến trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Không những vậy, khía cạnh này của Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream còn bổ sung ý tưởng tập trung vào hợp đồng tác chiến cùng đồng đội. Bạn có thể triển khai đội hình cả party cùng tấn công, hoán đổi vị trí, thậm chí đỡ đòn giùm đồng đội. Đó là chưa kể các kỹ năng và vật phẩm hỗ trợ chiến đấu góp phần giúp trận chiến trở nên thỏa mãn hơn, nhất là ở khía cạnh lập chiến thuật. Đáng chú ý, bạn còn có thể xem kế hoạch tác chiến của địch nữa.

Đặc biệt, những thay đổi và cải tiến trong hệ thống chiến đấu của Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream so với phần chơi trước góp phần nâng tính chiến thuật hấp dẫn hơn. Thay vì sử dụng hệ thống ATB như Atelier Ryza: Ever Darkness and the Secret Hideout, chiến đấu giờ đây diễn ra theo lượt đa liên kết theo cách gọi của trò chơi mà tôi tạm dịch nghĩa. Về cơ bản, party chiến đấu gồm sáu nhân vật, được chia thành hai nhóm có thể hợp đồng tác chiến thông qua các kỹ năng đặc biệt Twin Action và Dual Trigger.

Đánh giá game Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream

Cụ thể, Twin Action cho phép nhân vật mới thay vào và thay ra giữa hai nhóm cùng phối hợp tác chiến trước khi đổi người. Ngược lại, Dual Trigger là kỹ năng đặc biệt và đẹp mắt do hai nhân vật trong nhóm quyết “khô máu” với kẻ thù. Thú vị hơn hết, tôi không thể không nhận thấy hệ thống chiến đấu được cải tiến mới trong Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream có vay mượn vài ý tưởng tương tự từ Blue Reflection: Second Light. Tôi chỉ không thích cơ chế Aura gây nhiều khó chịu hơn là hào hứng trong chiến đấu.

Aura là một dạng màn chắn đặc biệt liên quan đến khả năng kháng thuộc tính của kẻ thù, gắn liền với ý tưởng điều khiển thời gian vốn là tính năng mới của game. Để tiêu diệt kẻ thù trong trường hợp này, người chơi phải sử dụng tương khắc thuộc tính để phá vỡ Aura trước, khi đó mới có thể gây sát thương thật sự đến chúng. Cơ chế này khiến các trận chiến thông thường cũng mất nhiều thời gian hơn, nhất là khi Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream có phần lạm dụng ý tưởng này trong trải nghiệm chiến đấu về sau.

Thu thập nguyên liệu và chế tác thông qua thuật giả kim vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream. Cũng như các phần chơi trước, quá trình thu thập nguyên liệu chế tác tuy phức tạp, nhưng được thiết kế như một phần của trải nghiệm hơn chứ không để lại cảm giác nhằm kéo dài thời gian trải nghiệm. Một phần cũng nhờ thiết kế không gian khám phá rộng lớn, trao cho người chơi cảm giác tự do thu thập xen kẽ với chiến đấu nên không tạo cảm giác nhàm chán.

Trải nghiệm thu thập nguyên liệu chế tác cũng được mở rộng hơn với Major Gathering Spot. Đây là những khu vực thu thập rộng lớn hơn bình thường, đòi hỏi người chơi phải hoàn thành mini-game nhất định. Chẳng hạn câu cá hay đào khoáng v.v… Người chơi còn có thể thay đổi thời tiết trong Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream. Tùy vào địa điểm khám phá, một khu vực có thể hô biến thành 2 đến 4 khung cảnh khác nhau. Điều đó cũng đồng nghĩa trải nghiệm thu thập và chiến đấu đa dạng hơn rất nhiều.

Đánh giá game Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream

Công thức chế tác hay chính xác là thuật giả kim được nhóm chung vào menu Recipe Ideas, chia thành ba bảng chế tác riêng cho Sophie, Plachta và chung cho cả hai nhân vật. Chỉ cần thỏa điều kiện với mức độ phức tạp và đòi hỏi công sức khác nhau là các vật phẩm trong bảng này đều có thể tạo ra bằng thuật giả kim. Tuy nhiên, có một vấn đề tương tự Blue Reflection: Second Light là mặc dù có phần hướng dẫn trong game, nhưng không dễ tìm những vật liệu cụ thể khi bạn chưa trải nghiệm đến thời điểm nhất định.

Hệ thống giả kim cũng có vài thay đổi đáng chú ý khi sử dụng hệ thống panel tương tự Atelier Lydie & Suelle: The Alchemists and the Mysterious Paintings. Thay vì chỉ chọn nguyên liệu chế tác, người chơi phải sắp xếp nguyên liệu vào bảng kẻ ô 5×5 đi kèm yếu tố giải đố phức tạp hơn phần chơi trước nhiều chút. Mục tiêu của người chơi là dàn trải để phủ đầy càng nhiều ô trong bảng kể trên nhất có thể, đồng thời bao phủ lên các ô được điểm sáng với thuộc tính phù hợp. Mô tả hơi phức tạp nhưng nó giống Tetris vậy.

Tận dụng tốt hệ thống này giúp tạo nên những cực phẩm xịn xò hỗ trợ người chơi trong chiến đấu tốt hơn. Mặc dù Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream có tính năng tự động hóa quá trình này, nhưng chất lượng vật phẩm tạo ra từ đó không thể sánh bằng công sức mà người chơi bỏ ra khi tiến hành thuật giả kim. Tất nhiên, để có thể tạo ra cực phẩm thì quá trình thu thập nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng, tạo nên vòng lặp gameplay tuyệt vời có tính tưởng thưởng rất lớn cùng hệ thống chiến đấu và chế tác.

Khía cạnh nghe nhìn cũng là điểm cộng của Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream khi kế thừa chất lượng đồ họa đẹp mà không chói lóa từ Atelier Ryza 2: Lost Legends & The Secret Fairy. Nhà phát triển GUST thậm chí còn tiến xa hơn khi cung cấp công cụ Control Mode trên phiên bản Nintendo Switch mà tôi trải nghiệm. Nó cho phép người chơi thiết lập giữa Quality ưu tiên chất lượng đồ họa và Performance ưu tiên tốc độ khung hình ổn định. Hiệu quả của tính năng không cần phải bàn cãi dù là lần đầu tiên tính năng này xuất hiện trong series game Atelier.

Đánh giá game Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream

Sau cuối, Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream mang đến một trải nghiệm JRPG vô cùng đặc sắc ở gần như mọi khía cạnh. Thậm chí cũng không quá lời khi nói đây là phần chơi hay nhất của series này tính đến thời điểm bài viết. Nói cách khác, dù bạn là người chơi mới hay lâu năm của dòng game này, đây chắc chắn là cái tên không thể thiếu trong thư viện game.

Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4 và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream
Atelier Sophie 2: The Alchemist of the Mysterious Dream

Developer:
KOEI TECMO GAMES CO., LTD.

Price:
$ 59.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *