Ashwalkers | Đánh giá game

Ashwalkers là game sinh tồn khá độc đáo khi xoay quanh khía cạnh câu chuyện kể thông qua những quyết định của người chơi trong trải nghiệm. Trò chơi lấy bối cảnh hậu tận thế khiến môi trường sống trở nên cực đoan. Trong vai Third Squad với bốn thành viên, nhiệm vụ của người chơi là đi tìm miền đất hứa cho nhân loại. Bạn phải đối mặt với rất nhiều thử thách, từ không khí độc hại cho đến nguồn tài nguyên khan hiếm và rất nhiều hiểm họa khác trong suốt cuộc hành trình. Đó là chưa kể các nhu cầu thiết yếu cho mỗi thành viên.

Phần lớn trải nghiệm xoay quanh việc thu thập các tài nguyên như gỗ, thức ăn hoặc đồ cứu thương và quyết định thời khắc nào nên cắm trại để giải quyết các nhu cầu nói trên. Từ cơn đói, sức lực, giữ ấm đến tinh thần. Mục tiêu của người chơi là đảm bảo đủ thức ăn và giữ ấm cho mỗi thành viên. Thử thách lớn nhất của trải nghiệm Ashwalkers là người chơi luôn phải đưa ra những quyết định khó, buộc bạn lựa chọn ưu tiên nhu cầu nhất định của mỗi người chứ không thể đảm bảo vẹn toàn mọi thứ cho tất cả. Khó là ở chỗ đó.

Đánh giá game Ashwalkers

Chưa kể, bạn còn phải đảm bảo tinh thần của mọi người ở mức cao. Yếu tố tưởng chừng nhỏ nhặt này gây ảnh hưởng lớn đến cơ hội sinh tồn của Third Squad. Chẳng hạn nếu tinh thần không tốt, các thành viên sẽ uể oải và làm gì cũng lề mề, khiến họ mất nhiều thời gian hoàn thành các công việc nhất định hơn. Tuy nhiên, muốn giữ tinh thần ở mức cao không phải đơn giản. Nó đồng nghĩa bạn phải kiếm được đầy đủ các tài nguyên đáp ứng nhu cầu cơ bản của mỗi thành viên. Đó cũng là vòng lặp gameplay mà người chơi phải giải quyết.

Kỳ thực, thiết kế nói trên mang đến giá trị chơi lại khá cao cho game. Bạn sẽ gặp rất nhiều sự kiện trong suốt cuộc hành trình sinh tồn của các thành viên Third Squad, gián tiếp dẫn tới các hệ quả khác nhau. Tương ứng đó là hơn 30 kết thúc được nhà phát triển xây dựng trong trải nghiệm Ashwalkers. Tuy phần lớn kết thúc chỉ là cải biên nhỏ của vài kết thúc chính, nhưng chúng góp phần không nhỏ mang đến trải nghiệm khá hấp dẫn. Điều này đặc biệt quan trọng khi mỗi lượt chơi có thời lượng chỉ trên dưới 2 tiếng đồng hồ.

Vấn đề lớn nhất của Ashwalkers là bạn phải quyết định rất nhiều lựa chọn khó, khiến người viết không tránh khỏi liên tưởng đến những lựa chọn trong This War of Mine. Mỗi quyết định thường có bốn lựa chọn với hậu quả khác biệt, phản ánh tính cách của từng nhân vật trong Third Squad. Chẳng hạn, Sinh thường có xu hướng giải quyết vấn đề bằng vũ lực, trong khi Nadir thì ngược lại. Thế nhưng, những lựa chọn này lại góp phần không nhỏ cuốn hút người chơi vào trải nghiệm và mang đến vòng lặp gameplay khá thỏa mãn.

Đơn cử ở một lượt chơi, tôi đụng độ một nhóm Savage và quyết định giải quyết vấn đề trong hòa bình thay vì “choảng” nhau. Không lâu sau đó, Third Squad gặp một nhóm đông hơn đi cùng những người mà tôi đã gặp ở trên. Kết quả là họ mời mọi người vào trại nghỉ ngơi, tiết kiệm được kha khá tài nguyên. Bạn có thể gặp rất nhiều hệ quả đầy bất ngờ như thế từ những lựa chọn trước đó trải dài trong suốt trải nghiệm game. Đáng nói, các quyết định này nhiều đến mức trở thành rào cản không hề nhỏ với những ai thiếu tính kiên nhẫn.

Đánh giá game Ashwalkers

Cơ chế điều khiển trong Ashwalkers khá giống các game point-and-click. Người chơi tương tác môi trường để tìm tài nguyên cho nhu cầu của các nhân vật, nhưng việc sử dụng chỉ được thực hiện khi bạn lập ‘Camp’. Người chơi cũng có rất việc cần làm khi hạ trại, nhất là phải chú ý thanh ‘nguy hiểm’ trên giao diện game để tùy cơ ứng biến theo tình hình. Những khoảnh khắc này giúp người chơi hiểu rõ hơn về mỗi nhân vật thông qua những cuộc trò chuyện. Song song đó, đừng quên làm mọi thứ trong khả năng để đảm bảo khả năng sinh tồn của họ.

Điểm trừ lớn nhât của Ashwalkers là trải nghiệm chủ yếu xoay quanh di chuyển trong môi trường và tương tác thông qua những con chữ. Thế giới trong game được xây dựng độc đáo với tông trắng đen, điểm xuyết bởi những sắc đỏ gây ấn tượng về mặt thị giác. Tuy nhiên, do mọi thứ được kể bằng chữ nên không có những cảnh diễn hoạt giúp trải nghiệm game trở nên sinh động hơn. Khía cạnh nghe cũng khá đơn giản, chỉ có những thanh âm mang đến bầu không khí ảm đạm chứ nhà phát triển không dùng hiệu ứng tạo cộng hưởng trong trải nghiệm.

Đáng chú ý, Ashwalkers phiên bản Switch gặp nhiều vấn đề từ giao diện đến lỗi game linh tinh. Trò chơi sử dụng font và cỡ chữ rất khó đọc ở chế độ handheld, trong khi độ tương phản giữa chữ và cảnh nền khiến chữ càng khó đọc hơn nhất là trên màn hình máy Switch OLED. Hiệu năng trên hệ máy của Nintendo cũng không tốt. Dù vậy, vấn đề này không gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm game có nhịp độ chơi khá chậm rãi. Đó là chưa kể những lỗi game linh tinh nhiều lúc khiến người viết khá bực mình khi trải nghiệm.

Đánh giá game Ashwalkers

Sau cuối, Ashwalkers mang đến một trải nghiệm sinh tồn khá độc đáo ở cả khía cạnh nghe nhìn lẫn cơ chế gameplay. Tuy sở hữu nhiều ý tưởng thiết kế thú vị và không khí đặc trưng, nhưng trò chơi khá kén người chơi vì mức độ thử thách cao và đòi hỏi nhiều kiên nhẫn. Mặc dù vậy, đây vẫn là cái tên rất đáng cân nhắc nếu bạn yêu thích thể loại này, nhất là những người chơi đặt nặng yếu tố câu chuyện kể trong trải nghiệm game sinh tồn.

Ashwalkers hiện có cho PC (Windows) và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *