Alwa’s Legacy | Đánh giá game

Alwa’s Legacy là hậu bản của game phiêu lưu giải đố Alwa’s Awakening thú vị và mang đậm cảm giác metroidvania trong thiết kế. Trò chơi sở hữu phong cách đồ họa gợi nhớ đến những game Super NES đầy hoài cổ ngày xưa. Không những vậy, mọi khía cạnh khác cũng được nhà phát triển Elden Pixels xây dựng rất chỉn chu và có sự chăm chút tỉ mỉ. Điều này thể hiện rõ từ không gian khám phá đẹp và đa dạng với mức độ chi tiết cao trên nền đồ họa 16 bit, cho tới các bản nhạc nền chiptune vui tai trong trải nghiệm game.

Mặc dù nhà phát triển cho biết Alwa’s Legacy là trải nghiệm game độc lập, nhưng kỳ thực trò chơi có sự tiếp nối câu chuyện kể với Alwa’s Awakening mà người viết chưa từng chơi qua. Chính vì vậy mà tôi gặp không ít khó khăn khi chỉ hiểu lờ mờ cốt truyện, dù khía cạnh này không phải tập trung chính của trải nghiệm game. Cuộc phiêu lưu mở đầu với sự kiện nhân vật chính Zoe tỉnh dậy bên bờ sông, không nhớ gì về các sự kiện trước đó. Cuộc đụng độ đầy khó hiểu với “trùm cuối” Vicar ngay sau đó đưa người chơi vào trải nghiệm game.

Đánh giá game Alwa's Legacy

Đồ họa ấn tượng là điều đầu tiên đập vào mắt người viết. Màn chơi trong Alwa’s Legacy đẹp rạng ngời trên nền đồ họa 16 bit, nhất là khi bạn tiếp cận những địa điểm mới. Mỗi địa danh đều có mức độ chi tiết rất cao với bối cảnh đa dạng, khiến người viết bận rộn chụp screenshot hơn là tập trung vào trải nghiệm game. Thú vị hơn, sự chăm chút của nhà phát triển không chỉ dừng ở cảnh nền mà cả tạo hình nhân vật. Bạn có thể thấy điều này từ những nét biểu cảm phong phú của Zoe và các NPC khi tương tác trong thế giới game.

Trải nghiệm Alwa’s Legacy được xây dựng phi tuyến tính với thiết kế metroidvania quen thuộc thông qua đi cảnh, giải đố và chiến đấu. Các khía cạnh gameplay đều được thiết kế khá cân bằng, không gây nhiều khó khăn trong trải nghiệm game. Cảm giác điều khiển cũng rất tốt, không có độ trễ giữa thao tác bấm nút của người chơi và chuyển động của nhân vật trên màn hình. Đây là điểm cộng không hề nhỏ vì trải nghiệm game có không hiếm những phân đoạn đòi hỏi người chơi thao tác đi cảnh chính xác và đúng thời khắc.

Mặc dù trải nghiệm Alwa’s Legacy không có tính cầm tay chỉ việc, nhưng người viết thường luôn biết phải đi đâu hay làm gì thông qua chủ động khám phá, mở rộng bản đồ trải nghiệm. Mặc dù vậy, nếu không chịu khó quan sát và khám phá, thiết kế nói trên có thể khiến không ít người chơi gặp khó khăn trong trải nghiệm. Các màn chơi đều thông nhau giúp việc khám phá khá dễ dàng, cộng thêm vị trí dày đặc của các “giọt nước” đóng vai trò điểm save game và dịch chuyển nhanh trong thế giới. Thế nhưng, hào hứng nhất là những hầm ngục.

Đánh giá game Alwa's Legacy

Những địa danh này được thiết kế xoay quanh chủ đề nhất định, đòi hỏi người chơi phải thấm nhuần các yếu tố đi cảnh, giải đố và chiến đấu trong trải nghiệm. Mỗi địa điểm đều góp phần giúp người chơi sử dụng kỹ năng nhất định của Zoe thành thạo hơn và mở rộng hơn về sau. Về cơ bản, Zoe có ba kỹ năng chính là tạo khối đá, bong bóng nước và chưởng quả cầu sét cùng khả năng nâng cấp những kỹ năng này. Đó là chưa nói đến các vật phẩm góp phần tăng sự hào hứng trong trải nghiệm giải đố, chẳng hạn đồng hồ làm chậm thời gian.

Mô tả tuy đơn giản nhưng khía cạnh giải đố được thiết kế rất hấp dẫn, đòi hỏi người chơi tận dụng triệt để các kỹ năng của Zoe một cách khéo léo. Nhịp độ mở khóa các kỹ năng cũng khá tinh tế cộng với rất nhiều bí mật, giúp duy trì sự hấp dẫn trong trải nghiệm Alwa’s Legacy từ đầu đến cuối. Tôi chỉ hơi tiếc là các trận đánh boss không quá thử thách, nếu không nói có phần dễ hơn rất nhiều so với boss trong Shantae and the Seven Sirens mà tôi từng chơi cách đây vài năm. Bài tấn công của chúng đều khá đơn giản.

Thậm chí đến mức người viết cũng không gặp trở ngại nào trong việc đánh bại phần lớn boss ở lần đụng độ đầu tiên. Thất vọng nhất là hai trận boss chiến cuối cùng của trải nghiệm Alwa’s Legacy. Đặc biệt, “trùm cuối” Vicar thảm bại nhanh như cơn gió thoảng so với trận đánh boss trước đó khiến tôi rất bất ngờ. Đây cũng là điểm trừ nhỏ của trò chơi cùng với khía cạnh câu chuyện kể. Một vấn đề mà tôi cũng không thể không đề cập là tuy biểu cảm đa dạng, nhưng tính cách các NPC lại như “tôi là ai, đây là đâu” trong game vậy.

Đánh giá game Alwa's Legacy

Sau cuối, Alwa’s Legacy mang đến một trải nghiệm metroidvania khá đặc sắc với thiết kế game cân bằng, thể hiện sự chăm chút tỉ mỉ của nhà phát triển ở gần như mọi khía cạnh. Từ đồ họa 16 bit ấn tượng đến cơ chế gameplay tuy đơn giản nhưng cuốn hút, biến trò chơi trở thành cái tên không thể thiếu trong thư viện game của bạn.

Alwa’s Legacy hiện có cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4 và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Alwa's Legacy
Alwa's Legacy

Developer:
Elden Pixels

Price:
$ 17.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *