Adventures of Mana | Đánh giá game

Adventures of Mana là bản làm lại của JRPG kinh điển Final Fantasy Adventure từ thời máy chơi game cầm tay Game Boy đen trắng ngày xưa. Đây là phần chơi đầu tiên trong series game Mana với tựa gốc tiếng Nhật Seiken Densetsu: Final Fantasy Gaiden, vốn là game spin-off của series Final Fantasy ở thời điểm phát hành ban đầu. Rắc rối hơn, nguyên bản nói trên từng có bản làm lại thứ nhất với cái tên mới Sword of Mana cho máy chơi game cầm tay Game Boy Advance, vừa thay đổi cốt truyện vừa điều chỉnh nhiều cơ chế gameplay.

Seiken Densetsu: Final Fantasy Gaiden hay gọi tắt là Seiken Densetsu sau đó có bản làm lại thứ hai, nhưng chỉ dành cho các mẫu điện thoại di động lưu hành tại thị trường Nhật Bản. Phiên bản này có nhiều cải thiện về chất lượng đồ họa và âm nhạc so với nguyên bản. Adventures of Mana là bản làm lại thứ ba với rất nhiều cải tiến đáng chào đón. Đáng chú ý nhất là đồ họa thay vì dùng sprite trắng đen thì chuyển sang 3D với những gam màu tươi sáng. Trong khi đó, thiết kế màn chơi và cốt truyện không thay đổi so với nguyên bản.

Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Adventures of Mana so với các bản làm lại trước đó. Phiên bản này tái hiện trải nghiệm kinh điển cũ trên nền nhạc và đồ họa 3D mới. Thậm chí nếu đã từng chơi nguyên bản trước đây, bạn dễ dàng nhận thấy sự sao chép chính xác thiết kế màn chơi trong trải nghiệm thông qua chất liệu hình ảnh mới. Từ lối chơi tương tự Legend of Zelda của thời đại 8 bit trên NES, cho đến vị trí của từng kẻ thù lẫn vật phẩm trong màn chơi đều giống hệt nguyên bản và quen thuộc với những ai đã trải nghiệm game gốc.

Đánh giá game Adventures of Mana

Tương tự, thiết kế game từ nguyên bản vẫn giữ nguyên, chỉ thêm vài thay đổi nhỏ giúp trải nghiệm thuận tiện hơn. Về cơ bản, Adventures of Mana vẫn là tựa game Game Boy ngày xưa nên trải nghiệm rất đơn giản, không những trong cơ chế khám phá mà cả chiến đấu. Đơn cử như kẻ thù chủ yếu đi lang thang trên khung hình của màn chơi và bạn có thể chiến đấu hoặc tránh chúng. Hầu hết trận chiến đều không cần phương án tấn công phức tạp. Boss cũng vậy khi chỉ đòi hỏi chút quan sát để né tránh đòn tấn công của chúng và phản công.

Adventures of Mana có thời lượng chơi chỉ trên dưới 10 tiếng, trong khi vũ khí cũng không mấy đa dạng hay mang đến nhiều khác biệt trong chiến đấu và giải đố. Nó chỉ dừng ở mức đủ hào hứng và hiếm khi tạo cảm giác lặp lại. Đây là điểm cộng khá thú vị khi trò chơi chỉ đại tu đồ họa và nhạc từ trải nghiệm game rất cũ, trong khi mọi yếu tố thiết kế đều giữ nguyên. Điều này cũng đồng nghĩa những vấn đề về thiết kế gameplay của thập niên 90, đòi hỏi bạn tự khám phá và trải nghiệm vẫn không thay đổi so với nguyên bản.

Tất nhiên, nó cũng bao gồm cả giới hạn hành trang gây không ít khó khăn trong phiên bản gốc. Vấn đề ở chỗ, trải nghiệm Adventures of Mana đòi hỏi bạn phải luôn mang theo một số vật phẩm nhất định, chẳng hạn chìa khóa hoặc cuốc. Đây là những vật phẩm hao hụt mỗi khi sử dụng, thậm chí kể cả khi bạn bấm nhầm nút như trường hợp của cây cuốc nói trên nên nhiều khi khá ức chế. Trong những trường hợp đó, không có gì bực mình bằng việc phải quay ngược lại shop để mua bổ sung hoặc trông chờ may mắn xuất hiện từ kẻ thù bị tiêu diệt.

Đánh giá game Adventures of Mana

Mặt khác, việc chuyển đổi chất liệu hình ảnh từ sprite thành 3D cũng không phải suôn sẻ trong chiến đấu. Sự thay đổi này dẫn đến tình huống tấn công hụt do khác biệt về cảm nhận chiều không gian. Không hiếm lần tôi gặp tình trạng thấy đường kiếm của nhân vật chính trúng mục tiêu, nhưng do không đúng ngay bốn phương 2D trong nguyên bản nên thành hụt. Chưa kể, có những câu đố cần chính xác kẻ thù nhất định, khiến việc chạy qua chạy lại giữa các cảnh với hy vọng “người ấy” xuất hiện cũng để lại cảm giác ức chế không ít lần.

Dù vậy, thống quản lý trang bị và vật phẩm cũng có sự điều chỉnh khiến công việc mất nhiều thời gian này thuận tiện hơn, đặc biệt trên màn hình cảm ứng của thiết bị trải nghiệm. Người chơi có thể thiết lập một số vật phẩm thường sử dụng vào khung phím tắt ngay trên giao diện game. Thậm chí, bạn cũng có thể tận dụng chúng để chuyển đổi nhanh giữa các loại vũ khí khi đang di chuyển. Tuy thay đổi nhỏ nhưng giúp trải nghiệm Adventures of Mana trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, giảm bớt hành động tương tác nhất định.

Thế nhưng, ức chế nhất là kẻ thù có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào mỗi khi bạn chuyển cảnh, kể cả vị trí mà nhân vật điều khiển đang đứng. Trong nguyên bản, nhân vật có thời gian vô địch ngắn lúc sang cảnh mới nhưng Adventures of Mana loại bỏ hoàn toàn tính năng này. Chính vì thế mà ngay cả ngừng di chuyển nhân vật mỗi lần đổi cảnh, khả năng kẻ thù khiến bạn mất HP vẫn thường xuyên xảy ra. Không những vậy, do game không thể hiện rõ giới hạn khu vực mỗi cảnh, tình huống bạn vô tình “nhảy cảnh” khi đang mải chiến đấu cũng không hiếm.

Đánh giá game Adventures of Mana

Sau cuối, Adventures of Mana mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai rất hấp dẫn, nhất là những người chơi thích hoài cổ. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi là giữ nguyên thiết kế màn chơi cũ nhưng nâng cấp khía cạnh nghe nhìn tốt hơn. Tuy sự thay đổi này giải quyết nhiều vấn đề cũ, nhưng cũng phát sinh một số vấn đề mới dẫn đến những khoảnh khắc trải nghiệm khá ức chế. Trừ khi bạn quá nhạy cảm với điều đó, đây vẫn là cái tên đặc sắc hiếm hoi trên nền tảng di động.

Adventures of Mana hiện có PlayStation Vita, Android và iOS.

Adventures of Mana
Adventures of Mana


‎Adventures of Mana
‎Adventures of Mana

Game được chơi trên Android.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *