11 lý do nên mua Macbook thay vì Laptop Windows

Mình là người dùng Windows vừa chuyển qua Macbook sau một thời gian sử dụng, mình gần như không sử dụng Laptop Windows nửa. Chip M1 mới nhất bổ sung thêm lý do mua máy Macbook thay vì máy tính Windows. Với việc  Apple bổ sung thêm nhiều tính năng hơn cho macOS Monterey, khiến Macbook trở nên mạnh mẻ hơn. Mình không nói Macbook là máy tính tốt nhất, nhưng có  12 lý do để  bạn mua máy Macbook thay vì máy tính Windows.

Macbook Vs Laptop Windows: 12 lý do nên mua máy Macbook

1. Apple Silicon

chip m1

Đây là một trong những lý do thuyết phục nhất để mua máy Macbook thay vì Laptop Windows. Nếu bạn xem vào cuộc tranh luận giữa Macbook và PC, máy Macbook ngang bằng với các đối tác Windows về bộ vi xử lý CPU.

Tuy nhiên, chip Apple M1 đã thay đổi bối cảnh bằng cách cung cấp cho máy Macbook một hiệu suất lớn hơn. Ngoài ra, silicon của Apple không chỉ về hiệu suất mà còn là các tính năng.

Người dùng Macbook M1 có thể chạy các ứng dụng iPad và iOS nguyên bản, mang đến nhiều lựa chọn của iOS App Store cho macOS. Nếu không có gì, nó là một trường hợp hấp dẫn cho máy tính Apple.

2. Tuổi thọ pin

pin macbook cao hon windows

Mình đã dùng qua 5 Laptop Windows, hầu hết mọi máy đều giảm một số hiệu suất và tuổi thọ pin theo thời gian.

MacBook Air M1 mới hứa hẹn có thời lượng pin lên đến 20 giờ. Máy Macbook Intel 2017, vẫn cho được hiệu suất sử dụng đến 6 đến 8 giờ. Macbook cũng nhất quán hơn về cách sử dụng vì macOS được tối ưu hóa để ít tốn tài nguyên hơn.

3. Tích hợp sẵn các ứng dụng cần thiết

ung dung macbook

Khi mua Laptop Windows, bạn phải trả tiền riêng để có được các ứng dụng cơ bản như Microsoft Office. Các ứng dụng được tải sẵn trong Laptop Windows cũng chủ yếu là bloatware.

Đến với Mac, bạn nhận được phần mềm miễn phí như Pages, Numbers và Keynote. Đây là những phần mềm tương đương MS Office của Apple và chúng hoạt động rất hiệu quả.

Bạn cũng nhận được iMovie, Garage Band, một số công cụ tiện ích và thế là xong. Máy Macbook có sẵn các phần mềm và bạn có thể xóa hầu hết các ứng dụng được tải sẵn nếu muốn.

4. Hệ sinh thái Apple

11 lý do nên mua Macbook thay vì Laptop Windows 10

Đây là một lý do trong cuộc tranh luận giữa Macbook và PC. Bạn có thể đánh giá cao hệ sinh thái của Apple, nhưng có người lại không thích sự phụ thuộc độc quyền này. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, nó là một niềm vui khi sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn sao chép nội dung nào đó trên iPhone của mình, bạn chỉ cần dán nó vào máy Macbook bằng cách sử dụng tay. Bạn cũng nhận được AirDrop, giúp truyền tệp dễ dàng.

5. Các tính năng của macOS

cac tinh nang cua macos

Windows 11 đã được giới thiệu nhưng chưa ra mắt chính thức. Mặt khác, Apple gần đây đã phát hành macOS Monterey trong WWDC năm 2021. MacOS mới cho phép bạn chạy hầu hết các ứng dụng iPhone và iPad.

Trong số các tính năng mới của macOS , bạn có quyền kiểm soát chung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chỉ cần đặt iPad cạnh máy Macbook và sử dụng nó với cùng một con trỏ và bàn phím. Nó cũng có các phím tắt Siri.

Đây là một số tính năng giúp sử dụng máy Macbook dễ dàng hơn và tích hợp nó với các thiết bị khác như iPad.

6. Trải nghiệm người dùng Macbook so với Laptop Windows

Đây là một sự phức tạp vì nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy. Một cuộc khảo sát năm 2019 cho biết 71% sinh viên tại Mỹ thích máy Macbook hơn Laptop Windows. Một người khác nói rằng 97% người dùng cảm thấy năng suất hơn sau khi chuyển từ Windows sang Mac.

Macbook trực quan hơn và cung cấp cách tiếp cận đơn giản và gọn gàng hơn. Ngoài ra, hầu hết các ứng dụng và phần mềm cần thiết đều có sẵn cho Mac. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tham gia vào hệ sinh thái của Apple, bạn có thể bắt đầu với máy Mac.

7. Quyền riêng tư và bảo mật

Máy tính của Apple khá tệ khi nói đến quyền riêng tư và bảo mật. Các tính năng bảo mật mới nhất của Apple bao gồm iCloud + Private Relay , Hide My Email và Mail Privacy Protection.

Windows đã bị nhiều chuyên gia chỉ trích vì các chính sách thu thập dữ liệu. Về mặt bảo mật, cả hai máy đều ngang nhau miễn là bạn cài đặt từ các nguồn đáng tin cậy.

Bảo mật khi Online cũng tốt hơn trên máy Mac. Trong khi bạn có thể chọn bất kỳ trình duyệt web nào bạn thích, macOS đi kèm với Safari, thân thiện với quyền riêng tư và với macOS Monterey, bạn nhận được Apple Private Relay như một VPN tích hợp sẵn với Safari.

Đặc biệt mã độc trên Macbook cũng ít hơn trên Windows, do đó bạn cũng không phải nôm nốp lo sợ bị virus như trên Windows.

8. Cập nhật Macbook ít hơn Windows

Macbook không tung ra bản cập nhật thường xuyên như Windows. Đa số người dùng Windows thường tìm cách tắt Auto Update, nhưng với Macbook thì không. Các bản cập nhật macOS không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất hoặc tuổi thọ pin của hệ thống và chúng tương đối ổn định hơn so với các bản cập nhật Window. Apple cũng giới thiệu các bản cập nhật mới hàng năm, điều này thường dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ngoài ra, máy Macbook sẽ không buộc bạn cập nhật khi bạn tắt máy.

9. Bạn có thể chạy Windows trên máy Mac

cai windows tren macbook

Bạn có thể không bao giờ làm điều đó, nhưng thật tốt khi biết bạn có thể làm điều đó mà không vi phạm bảo hành của máy Mac. Có một số cách để chạy Windows trên máy Macbook của bạn. Bạn có thể sử dụng virtual box, dual boot trên Macbook của mình hoặc sử dụng CrossOver.

Vì vậy, nếu bạn không hài lòng với macOS hoặc chỉ muốn có cả macOS và Windows, bạn có thể làm điều đó trên máy Mac.

10. Hỗ trợ khách hàng

Bản thân việc mua một chiếc máy Macbook là một trải nghiệm. Các Apple Store sắp xếp mọi thứ, từ mua hàng để thiết lập và sau bán hàng. Đó là một trong những lý do mạnh mẽ nhất để mua máy Macbook thay vì PC chạy Windows.

Cho dù bạn gặp sự cố với macOS hay bạn cần sửa chữa máy Mac, chỉ cần đến trung tâm dịch vụ của Apple là xong. Các trung tâm dịch vụ và hỗ trợ theo cuộc gọi của Apple hoạt động hiệu quả và hầu hết các yêu cầu đều được giải quyết nhanh chóng.

11. Bán lại vẫn có giá cao

Máy Macbook đã qua sử dụng được bán với giá tốt hơn vì chúng được cập nhật phần mềm và bảo mật trong hơn 5 năm, điều này thật tuyệt. Ngoài ra, có ít khả năng người dùng giả mạo chúng hơn.

Trang hỗ trợ của Apple dành cho các thiết bị cũ hỗ trợ dịch vụ và thay phụ tùng trong thời gian 7 năm kể từ ngày sản xuất. Điều đó có nghĩa là nếu một máy Macbook cũ bị hỏng, bạn có thể nhận được các bộ phận chính hãng để sửa chữa nó.

Sản phẩm của Apple khi bán lại luôn có giá cao hơn các hãng khác. Bạn cũng có thể cân nhắc mua một máy Macbook đã qua sử dụng vì chúng chỉ mất đi ít chức năng. Laptop Windows cũng có giá tốt, nhưng danh tiếng của Apple giúp giá trị bán lại cao hơn.

Có nên mua máy Macbook thay cho PC không?

Mặc dù 11 lý do trên có lợi cho Macbook nhưng có một số thứ mà Windows làm tốt hơn Mac. Đa số người dùng chọn Windows nếu bạn nhìn vào hiệu quả chi phí và khả năng chơi game. Mình cũng đã có bài phân tích 11 lý do nên mua Laptop Windows thay vì Macbook.

Windows cung cấp rất nhiều lựa chọn phần cứng với mọi mức giá. Bạn có thể mua một Laptop Windows với giá khoảng 10 triệu đồng, nhưng với Macbook bạn cần tầm 20 triệu đồng. Thiết bị Windows cũng có khả năng tùy biến cao và tốt hơn cho các game thủ.

Ngoài ra còn có rất nhiều phần mềm miễn phí có sẵn cho Windows, nhưng chất lượng không phải lúc nào cũng ở mức tốt nhất.

Màn hình của Macbook rất thích hợp cho cho các nhà thiết kế đồ họa vì màu màn hình rất thật. Nếu bạn là Desinger hoặc Coder, Quản trị mạng thì có thể cân nhắc mua Macbook để sử dụng. Nếu bạn là nhân viên văn phòng hoặc game thủ thì nên mua Windows.

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *