11 lỗi thường gặp khi xây dựng cấu hình PC

Khi lên cấu hình máy tính, trước tiên bạn cần bắt đầu với những điều cơ bản; bạn cần phải chuẩn bị các linh kiện theo nhu cầu sử dụng máy tính, sau đó là phần mềm, chọn những chương trình bạn cần lắp đặt. Có một số điều có thể xảy ra sai sót khi bạn xây dựng cấu hình PC của riêng mình. Dưới đây là danh sách các lỗi phổ biến nhất và cách tránh gặp phải khi xây dựng cấu hình PC. Xây dựng cấu hình PC là một hoạt động cần sự tập trung và kiên nhẫn. Bạn cần phải tập trung, nếu không bạn có thể dễ mắc các lỗi ngớ ngẩn.

Sai lầm mà mọi người thường mắc phải, chúng tôi đang xây dựng PC của họ là mua bộ nguồn chất lượng thấp, khi bạn nghĩ đến việc chi quá nhiều tiền cho các thành phần có tác động thấp hơn hoặc trên các thành phần đó. Vô tình, bạn chọn một thành phần không tương thích với các thành phần khác mà bạn đã chọn. Đôi khi chúng ta chọn những thương hiệu giá rẻ để tiết kiệm tiền và điều đó lại gây hại cho toàn bộ hệ thống PC của bạn.

Ngày nay, các Game đồ họa rất đẹp. Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hoặc mới bắt đầu làm game thủ, thì bạn nên biết rất rõ Game nào phù hợp với mình.

Chắc hẳn bạn đã gặp những người đã nói với bạn rằng, nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính xách tay chơi game mới, thì nó sẽ thực sự đắt. Nhưng thực tế đằng sau việc mua một máy tính xách tay chơi game là bạn có thể mua nó dễ dàng, ngay cả khi bạn có ngân sách eo hẹp, với độ phân giải 1080p.

Mua các linh kiện không tương thích

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của người mới bắt đầu xây dựng PC là chọn các linh kiện không tương thích. Ví dụ, chọn sai CPU hoặc RAM với Mainboard.

Ví dụ: Dùng CPU Intel Core i7-9700K với Mainboard LGA 1150 sẽ không hoạt động vì cả hai đều không tương thích. Thay vào đó, bạn nên chọn Mainboard socket LGA 1151 nếu bạn đang sử dụng bộ xử lý Intel Core i7-9700K.

Hơn nữa, việc ghép nối RAM DDR3 với Mainboard chỉ hỗ trợ DDR4 cũng là một sai lầm cần chú ý.

Bạn cần cần phải cân nhắc tình trạng nghẽn cổ chai tránh hao phí tài nguyên. Một số công cụ giúp tính toán hiệu suất phần cứng tránh nghẽn cổ chai như: FPS and Bottleneck Calculator, PCPartPicker bạn cần sử dụng khi xây dựng cấu hình máy tính.

Mua bộ nguồn chất lượng thấp và giá rẻ

Có một sự khác biệt giữa việc mua một bộ nguồn giá cả phải chăng và mua một bộ nguồn rẻ và chất lượng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách eo hẹp và phần còn lại của các linh kiện PC của bạn không “ngốn điện”, bạn có thể chi tiêu ít hơn một chút cho bộ nguồn.

Một trong những cách tốt nhất để chọn nguồn điện là tính toán sơ bộ lượng điện năng mà các linh kiện sẽ tiêu thụ. Bạn có thể sử dụng công cụ tính  PSU của OuterVision cung cấp.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng PCPartPicker để xây dựng PC của mình, phần mềm này cung cấp cho bạn ước tính sơ bộ về lượng điện năng mà máy tính của bạn sẽ tiêu thụ.

Lắp ráp máy tính trong môi trường chật hẹp, dơ bẩn

Điều đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu lắp ráp PC là tìm một không gian rộng rãi, thông thoáng và an toàn để làm việc và lắp ráp PC. Có rất nhiều dây cáp, ốc vít và các linh kiện bạn sẽ cần phải giữ ngăn nắp, tránh làm thất lạc khi lắp ráp lại.

Hơn nữa, tránh lắp ráp máy tính trên các bề mặt có tiềm năng tĩnh điện như thảm và khăn. Bạn có thể sử dụng vòng đeo tay điện để tránh tích điện. Băng đeo cổ tay chống tĩnh điện Rosewill là một lựa chọn hợp lý sẽ đảm bảo bạn không vô tình làm hỏng các thành phần của mình.

Lắp thiếu vít

Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nó cũng thỉnh thoảng xảy ra. Quên lắp các vít giữ Mainboard có thể gây tai hại cho PC của bạn. Những điểm dừng này giúp Mainboard của bạn không tiếp xúc với vỏ máy và ngăn không cho nó bị chập. Nếu bạn quên nó có thể làm hỏng các linh kiện của bạn vĩnh viễn. Đó là trường hợp xấu nhất  nhưng nó vẫn xảy ra, vì vậy đừng quên lắp các vít giữ Mainboard.

Quên lắp Tấm chắn I/O của Mainboard

Một sai lầm phổ biến khác khi xây dựng PC là quên lắp tấm chắn I/O của Mainboard. Nếu bạn quên lắp tấm chắn I/O, bạn sẽ phải tháo rời mọi thứ, hoặc tháo Mainboard và GPU và di chuyển nó ra khỏi thùng máy và lắp lại rất tốn thời gian.

Để tránh tất cả những rắc rối này, chỉ cần đảm bảo bạn đã lắp tấm chắn I/O của mình trước khi vặn Mainboard vào vỏ.

tấm chắn I/O
tấm chắn I/O

Đặt CPU sai vị trí

Việc lắp đặt CPU của bạn có thể làm hỏng hoặc thậm chí làm gãy các chân của nó, tùy thuộc vào mức độ lực bạn đã sử dụng trong khi lắp đặt nó vào Mainboard

Cũng rất dễ dàng để biết hướng nào để lắp đặt CPU. Tất cả các bộ vi xử lý sẽ có đánh dấu trên các góc của CPU để cho bạn biết phần nào sẽ nằm ở đâu trên Mainboard. Khi bạn tìm thấy dấu hiệu không khớp, hãy xếp nó với dấu trên ổ cắm CPU của Mainboard và đặt một cách cẩn thận.

Cắm thiếu cáp

Đây là một lỗi phổ biến khác của những người mới bắt đầu xây dựng PC. Nếu bạn không cắm tất cả các cáp, hệ thống sẽ không bật. Để tránh vấn đề này, hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn lắp đặt một linh kiện, bạn cắm cáp của nó vào Mainboard.

Nếu bạn nghĩ rằng điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối trong quá trình xây dựng PC, hãy ghi lại tất cả các linh kiện đã lắp đặt trên một mảnh giấy và cuối cùng cắm tất cả cáp của chúng vào. Nếu hệ thống của bạn không bật, hãy kiểm tra xem còn cáp nào còn dư chưa được cắm vào nguồn và mainboard không?

Lắp đặt Quạt sai cách

Việc lắp đặt quạt cách có thể khiến hệ thống của bạn quá nóng. Nếu vỏ máy tính của bạn đi kèm với các quạt được lắp sẵn, thì đây không phải là vấn đề. Khi nói đến làm mát PC, bạn muốn các quạt của thùng máy hoạt động cùng nhau, hút không khí mát từ bên ngoài thùng máy từ một hướng, sau đó đẩy nó ra theo hướng ngược lại. Thông thường, nếu vỏ máy tính của bạn đi kèm với quạt, chúng sẽ hút không khí qua phía trước và đẩy nó ra phía sau, mặc dù cấu hình ngược lại cũng khả thi.

Nếu bạn muốn thêm nhiều quạt cho PC của mình, trước tiên hãy tìm hiểu xem quạt của bạn hoạt động theo cách nào.

Gắn RAM không đúng cách

Chúng ta đã nói về việc mua đúng loại RAM cho Mainboard của bạn. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng bạn đã lắp đặt đúng loại RAM đó vào Mainboard mới của mình.

Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đang gắn RAM của mình đúng Channel. Bạn sẽ không gặp phải vấn đề này trên Mainboard có hai khe cắm RAM. Tuy nhiên, trên Mainboard có bốn khe cắm và sử dụng hai mô-đun RAM, bạn nên để khoảng cách giữa chúng. Mainboard của bạn thậm chí có thể cho biết mô-đun RAM nào nên được ghép nối.

Mất phiếu Bảo hành

Vấn đề này không liên quan cụ thể đến việc xây dựng PC, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp ích nếu có điều gì đó xảy ra trước khi nó xảy ra. Đảm bảo rằng bạn giữ tất cả các tài liệu bảo hành phần cứng PC của mình. Thời hạn bảo hành của hãng bao giờ cũng dài hơn thời hạn bảo hành ở cửa hàng. Lúc đó bạn có thể mang ra hãng để kiểm tra và đổi linh kiện khác.

Chuwi có sứ mệnh trở thành đối tác công nghệ hàng đầu thế giới cho trải nghiệm Laptop, tablet PC, mini PC tùy chỉnh với chất lượng, độ ổn định, hỗ trợ và hiệu suất vượt trội.

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *